Friday, April 27, 2007

ข้าวหมาก (Khao Mhak: fermented rice, a Thai dessert:)

ผมว่าน่าจะมาจากคำว่า ข้าวหมัก
เหล้าข้าวเหนียว ก็เรียก
กินเป็น ของว่าง ของกินเล่น ขนม
ก่อนกินควรแช่เย็น จะอร่อยมากๆ

ข้าวเหนียวหวานฉ่ำ เพราะ น้ำต้อย ที่ได้จากการหมัก และเอธานอล ที่ได้จากยีสต์จากการหมักแบบไร้ออกซิเจน หอมมากน้อย คงแล้วแต่เชื้อจากลูกแป้ง

วิธีทำดูได้จากเว็บข้างล่าง เขาบอกว่า
ใช้ข้าวเหนียวนึ่ง ผสมลูกแป้ง หมักในขวดโหลหรือขวดแก้วสะอาด ผนึกให้แน่นด้วยผ้า เก็บในตู้ไม่มีแสงเข้าประมาณ 3 วัน ที่อุณหภูมิห้อง พอได้ที่ก็น่าจะย้ายไปเข้าตู้เย็น

เห็นว่า สมัยก่อน มักกินข้าวหมากกับข้าวเหนียวตัด รสชาดมันจะตัดกันด้วย

http://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market14&topic=7&action=view

เพิ่งเจอคนหาบมาขายเมื่อวาน เลยซื้อมากิน ห่อละ ๕ บาท ไม่แพง เขาห่อในใบบอนตามตำรา แต่กรณีนี้มีรองด้วยพลาสติกเพิ่มอีก ห่อกลัดด้วย ไม้กลัด แต่ผมมีความรู้สึกเอาว่าหลายสิบปีก่อนเคยเห็นเขามัดห่อปมไว้ด้วยเชือกกล้วยหรืออะไรทำนองนั้น อาจจะเพื่อไม่ให้้อากาศเข้าในการหมัก และก็น่าจะหมักในห่อใบบอนนั่นไม่ได้หมักในโหลแก้วแบบทำกินในบ้าน ถูกหรือเปล่าไม่รู้นะ

No comments: